Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

โพลวาเลนไทน์ เยาวชนเกินครึ่งชี้รักออนไลน์เข้าขั้นวิกฤต เสี่ยงถูกละเมิดทางเพศ บางส่วนพร้อมลองผิดลองถูก

11 ก.พ. 58 / อ่าน:773
 


เยาวชนกว่า 87% เคยมีรักผ่านโลกออนไลน์ พบ "เฟซบุ๊ก - ไลน์" ช่องทางสุดฮิตใช้แชตหาคู่ 26.31% รู้ตัวนัดเจอ พฤติกรรมเสี่ยงถูกล่อลวง แต่บางส่วนพร้อมลองผิดลองถูกในการหาคู่จนกว่าจะเจอที่ใช่ ด้านองค์กรสตรีห่วง "หญิง" ตกเป็นเหยื่อขยี้กามผ่านออนไลน์เพิ่มขึ้น 

 

 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่โรงแรมเอบิน่าเฮ้าส์ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน และศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันวาเลนไทน์ 2558 ภายใต้แคมเปญ "รัก...ออนไลน์...อย่างไรจึงเท่าทัน" ภายในงานมีการแสดงละครสะท้อนปัญหา วัยรุ่น "รักออนไลน์ ลับ ลวง หลอก" โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 100 คน

 นางสาวปาริณี ต่างสี แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 13-30 ปี ที่มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ 1,026 ตัวอย่างระหว่างวันที่ 1-8 ก.พ.2558 ในพื้นที่ย่านการค้าและสถานศึกษากทม. ได้แก่ สยาม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิรามคำแหง ลาดพร้าว ดุสิต พบกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 87.71 ระบุว่า เคยมีประสบการณ์ถูกทำให้รู้สึกดี/ชอบ/รักกับใครบางคนบนโลกออนไลน์ ทั้งอยากคุยด้วย อยากเจอ อยากเป็นแฟน 

 ส่วนช่องทางยอดฮิตที่ใช้พูดคุยบ่อยที่สุดคือร้อยละ 57.99 เฟชบุ๊ก ร้อยละ 32.65 คุยผ่านไลน์ และเมื่อถามถึงพฤติกรรมที่ส่อไปในทางล่อลวง เสี่ยง ไม่เหมาะสม หรืออาจถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ ร้อยละ 26.31 ระบุว่า การนัดพบ นัดเจอ รองลงมาร้อยละ 25.24 โน้มนาวจูงใจทำให้รักอย่างรวบรัด และร้อยละ 25.14 ชวนไปเที่ยวกลางคืน เช่น ผับบาร์ และชวนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ เยาวชนเกินครึ่ง หรือร้อยละ 52.53 ระบุว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจถูกล่อลวงให้มีเพศสัมพันธ์ได้

 นางสาวปาริณี กล่าวต่อว่า เยาวชน 1 ใน 3 หรือร้อยละ 36.64 มองว่าความรักบนโลกออนไลน์ สามารถมีได้ แต่ต้องพิสูจน์ ต้องใช้เวลา และเห็นตัวตนในโลกของความจริง ร้อยละ 32.46 ระบุว่า ความรักบนโลกออนไลน์ไม่ใช่ความรักแท้จริง เชื่อถือไม่ได้ ร้อยละ 11.29 มีความรักบนโลกออนไลน์ได้เพราะโตแล้ว และที่น่าห่วงคือร้อยละ 11.01 เลือกที่จะลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอคนที่ใช่ 

 เมื่อถามถึงสิ่งแรกที่คิดจะทำหากถูกคุกคาม ละเมิดสิทธิ ถูกแบล็คเมล์ในโลกออนไลน์ คือร้อยละ 56.82 เลือกจะปรึกษาเพื่อน/ญาติสนิท ร้อยละ 26.02 ปรึกษาพ่อแม่ ร้อยละ 10.42 ปรึกษาองค์กร/มูลนิธิ มีเพียงร้อยละ 3.03 เท่านั้น ที่เลือกปรึกษาครู/หน่วยงานในสถานศึกษา 

 เมื่อถามถึงการติดสื่อออนไลน์ (สังคมก้มหน้า) ของวัยรุ่นไทย อยู่ในระดับใด เกือบครึ่ง หรือร้อยละ 49.91 ระบุว่าเข้าขั้นวิกฤต ร้อยละ 43.56 มองเป็นปัญหาปกติ ร้อยละ 6.53 มองไม่เป็นปัญหา  อย่างไรก็ดี เยาวชนร้อยละ 81.18 ต่างเห็นด้วยว่า รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับปัญหาของเด็กและเยาวชน เช่น การรู้ไม่เท่าทันสื่อ ปัญหาท้องไม่พร้อมและความไม่เสมอภาคระหว่างเพศ ฯลฯ

  ด้าน นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อออนไลน์ ได้เข้ามาขอรับคำปรึกษาจากทางมูลนิธิหลายราย ซึ่งคาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างรายล่าสุดอายุเพียง 20 ปี ถูกฝ่ายชายที่รู้จักผ่านแชตออนไลน์ล่วงละเมิดทางเพศ ผู้ถูกกระทำยอมรับว่า ได้พูดคุยกันเพียงไม่นาน จากนั้นได้นัดพบบ่อยครั้ง จนกระทั่งฝ่ายชายออกอุบายให้เปลี่ยนสถานที่นัดพบเป็นที่บ้าน จากนั้นฝ่ายหญิงจึงถูกบังคับขืนใจในที่สุด กรณีนี้เกิดจากความเชื่อใจ พูดจาดูดีโน้มน้าวทำให้ตายใจ เอาหน้าที่การงานที่มั่นคงมาแอบอ้าง และจากการบอกเล่าเชื่อว่า ฝ่ายชายจะไปก่อเหตุในลักษณะนี้กับผู้หญิงคนอื่นอีกแน่นอน

 "อยากฝากเตือนสติวัยรุ่นว่า การแชตผ่านโปรแกรมออนไลน์ ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด ต้องมีสติระมัดระวังให้รอบด้าน อย่าใจร้อน อย่ารักโดยรวดเร็วเกินไป อย่าเชื่อในคำพูดขอให้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน อย่าไว้ใจใครง่ายๆ เพราะโลกออนไลน์สมัยนี้นิยมใช้ชื่อปลอม เอาชื่อและใบหน้าคนอื่นมาแอบอ้างทำให้ถูกหลอกได้ง่าย จากข้อมูลที่เราได้พูดคุย เฉลี่ยแล้วผู้ชายจะโทรหรือแชตหาผู้หญิงบ่อยๆ เพื่อให้ตายใจ เชื่อใจ จากนั้น จะมีความสัมพันธ์กันแค่เพียง 1-2 เดือน เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ถูกกระทำอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่กล้าพูด ไม่กล้าเปิดเผยหรือเอาผิด จึงอยากแนะนำหากใครตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้รีบแจ้งความทันที เพื่อไม่ปล่อยให้หลักฐานเนินนาน เพราะจะเอาผิดลำบาก ทั้งนี้ อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตรการเพื่อมาปกป้อง และภาครัฐต้องเร่งบรรจุหลักสูตรความเสมอภาคระหว่างไว้ในการเรียนการสอน เพื่อปรับทัศนคติให้เท่าเทียมไม่คิดว่าตัวเองเป็นใหญ่" นายจะเด็จ กล่าว

 ด้านนางศรีดา ตันทะอธิพานิช ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย กล่าวว่า โลกออนไลน์ช่วยให้คนทุกกลุ่มเข้าถึงได้อย่างง่ายดายภายใน 3 คลิ๊ก จึงเสี่ยงที่อาจมีสื่อต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม ขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ยิ่งสมัยนี้มีผู้ไม่หวังดีอาจนำมาใช้ และเสี่ยงที่จะถูกหลอกได้ง่าย หลายรายต้องผิดหวังจบชีวิต ถูกทำร้ายรุนแรง ซึ่งที่ปรากฎเป็นข่าวเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น คือต้องไม่ลืมว่ารักออนไลน์มีน้อยมากที่จะเป็นเหมือนในละคร ที่จะสวย หล่อ เก่งฉลาด จึงขอฝากข้อคิดกับวัยรุ่นหากจะมีความรู้สึกดีๆ ให้กันผ่านทางโลกออนไลน์จะต้องรอบคอบ กลั่นกรองข้อมูลให้ดี และนำสื่อมาใช้ในทางสร้างสรรค์จะดีกว่า 

 ส่วนผู้ปกครองต้องดูแลไม่ให้เกิดความเสี่ยงตกสู่วงจรออนไลน์ เช่น ควบคุมการเข้าเว็บไซต์ มีกติการ่วมกัน และพูดคุยเรื่องต่างๆเป็นประจำกับลูก และขอฝากถึงรัฐบาลให้เร่งคลอดกลไกตาม พ.ร.บ.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ที่พึ่งผ่านสนช. เมื่อเร็วๆนี้ โดยเร่งกำหนดงบประมาณกองทุนให้ชัดเจน ให้คนทุกกลุ่มได้เข้าถึง เนื่องจากปัญหาเด็กไทย ไม่เท่าทันสื่ออยู่ขั้นวิกฤตแล้ว

 
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin