Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

บทเรียนหญิงถูกละเมิดทางเพศจาก

13 ก.พ. 58 / อ่าน:828
 

สังคมออนไลน์ย่อโลกให้แคบลง อาจจะทำให้คนรู้จักกันง่ายขึ้น แต่สิ่งที่มาพร้อมกันก็คือความเสี่ยงต่อการถูกหลอกด้วย เห็นได้จากการที่จำนวนผู้เสียหายที่เข้าไปร้องเรียนที่มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับผลวิจัยที่ระบุว่า เยาวชนกว่าร้อยละ 80 เคยมีความรักที่เริ่มจากสังคมออนไลน์ 

 

 

ผู้เสียหายที่เป็นหญิงคนหนึ่ง นำข้อความการพูดคุยผ่านโซเชียลมีเดียมายืนยันต่อมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เพื่อขอรับการช่วยเหลือและคำปรึกษา หลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ จากชายที่พูดคุยกันผ่านช่องทางดังกล่าว

ผู้เสียหายคนนี้ระบุว่า เธอมีปัญหาด้านการเงินเนื่องจากทำกระเป๋าสตางค์หายและต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลแม่ที่ป่วยหนัก ทำให้เธอโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กถึงความเดือดร้อนนี้ เพื่อหวังได้กำลังใจ และความช่วยเหลือจากเพื่อนแต่กลับกลายเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาพูดคุย แสดงความห่วงใยและรับปากว่าจะช่วยหางานให้  ทำให้เธอรู้สึกดีและเชื่อใจ

หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าวจึงนัดหมายเธอไปพูดคุยรายละเอียดของงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง และพยายามยื้อเวลา หาช่องทางล่วงละเมิดทางเพศ เธอจึงอยากให้ประสบการณ์ครั้งนี้ เป็นอุทาหรณ์ให้เยาวชนได้ระมัดระวังภัยที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดียวกับเธอ

"เราต้องระวังให้มากขึ้นเพราะคนในเฟซบุ๊กเราไม่เห็นหน้า เขาจะพูดยังไง จะโพสต์ยังไงก็ได้ และเวลาจะนัดไปพบใคร ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืนก็ต้องพาใครสักคนไปด้วย" หญิงผู้เสียหายกล่าว

จะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลกล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายจากแชทออนไลน์ ได้เข้ามาขอรับคำปรึกษาจากมูลนิธิหลายคน ซึ่งคาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่ไม่กล้าพูด ไม่กล้าเปิดเผย และเข้าแจ้งความล่าช้า ทำให้ไม่มีหลักฐาน และอายุความหมด ไม่สามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้
  
"บางทีเหตุการณ์ผ่านไป 2-3 เดือน ร่อยรอยของการล่วงละเมิดทางเพศไม่มีแล้ว จึงเป็นช่องว่างในการช่วยเหลือ การแก้ไขเรื่องนี้ในเชิงนโยบายคือ ต้องมีกฎหมายที่ยอมให้นำข้อความที่มีการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์มาเป็นหลักฐานได้ด้วย" นายจะเด็จกล่าว


ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นเด็กและเยาวชนที่มีการใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ โดยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พบว่าเยาวชนร้อยละ 87.71 เคยมีประสบการณ์ถูกทำให้รู้สึกดี รักกับใครบางคนบนโลกออนไลน์ ทั้งอยากคุยด้วย อยากเจอ อยากเป็นแฟน นอกจากนี้ยังพบพฤติกรรมที่ส่อไปในทางล่อลวง เสี่ยง หรืออาจถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยร้อยละ26.31 ระบุว่ามีการนัดเจอ ร้อยละ25.24 โน้มน้าวจูงใจทำให้รักอย่างรวบรัด  และร้อยละ25.14 ชวนไปเที่ยวกลางคืน ชวนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ขณะที่เยาวชน 1ใน3 หรือร้อยละ36.64 มองว่ารักออนไลน์สามารถมีได้ แต่ต้องใช้เวลาพิสูจน์และเห็นตัวตน ร้อยละ32.46 ระบุว่ารักออนไลน์ไม่ใช่ความรักแท้จริง เชื่อถือไม่ได้  ร้อยละ11.29 มีความรักบนโลกออนไลน์ได้เพราะโตแล้ว แต่ที่น่าห่วงคือร้อยละ11.01 เลือกที่จะลองผิดลองถูกไปจนกว่าจะเจอคนที่ใช่

ทั้งนี้เยาวชนส่วนใหญ่ ยังสะท้อนว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการไม่รู้เท่าทันสื่อของเด็กและเยาวชน รวมถึงออกมาตรการเพื่อมาปกป้องและเร่งบรรจุหลักสูตรความเสมอภาคระหว่างเพศไว้ในการเรียนการสอนด้วยที่มา: ไทยพีบีเอส
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin