Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

ภาคประชาชนยื่น จี้ สตช.บังคับใช้กฎหมายป้องปรามการลวนลามทางเพศ เอาจริงพวกเมาฉวยโอกาส

1 เม.ย. 58 / อ่าน:714
 


มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เข้ายื่นหนังสือต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกร้องให้มีมาตรการป้องปรามและบังคับใช้กฎหมายกรณีผู้หญิง เด็ก และเยาวชนถูกฉวยโอกาสลวนลาม คุกคามทางเพศในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ และเข้มงวดพื้นที่เล่นน้ำปลอดแอกอฮอล์

 
คลิปจาก youtube ASTVManager VDO

วันที่ 31 มี.ค.58 นางสาวอังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พร้อมด้วย นายธีรภัทร์  คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และนักเรียน นักศึกษา จากเครือข่ายฯกว่า30คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ผ่านทาง พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสตช. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เพื่อเรียกร้องให้มีมาตรการป้องปรามและบังคับใช้กฎหมาย กรณีผู้หญิงและเด็ก เยาวชนถูกฉวยโอกาส ลวนลาม คุกคามทางเพศ ในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่มีอาการมึนเมา และเหตุเกิดในพื้นที่เล่นน้ำที่ไม่มีการห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

นางสาวอังคณา กล่าวว่า ปัจจุบันเทศกาลสงกรานต์ได้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคม กลายเป็นเทศกาลฉลองดื่มสุรา เน้นความสนุกสนาน ก่อให้เกิดผลกระทบ ทั้งอุบัติเหตุบนท้องถนน สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน การทะเลาะวิวาท การคุกคามทางเพศ ทั้งนี้ปีที่ผ่านมามูลนิธิฯได้สำรวจ "มุมมองวัยรุ่นชายต่อปัญหาล่วงละเมิดทางเพศช่วงสงกรานต์" อายุระหว่าง15-25 ปี จำนวน 664 ตัวอย่าง ในพื้นที่กทม. โดยผู้ตอบแบบสอบถาม มองปัญหาที่จะเกิดขึ้นมากที่สุดในวันสงกรานต์ คือ ทะเลาะวิวาท ร้อยละ 30 แต่งตัวล่อแหลมร้อยละ 27 อุบัติเหตุจากการขับรถร้อยละ 16 การลวนลาม คุกคามทางเพศร้อยละ 13 การสาดน้ำรุนแรง ร้อยละ 12 และในกรณีคุกคามทางเพศของวัยรุ่นในช่วงสงกรานต์ เกินครึ่งหรือ ร้อยละ 57 มองเป็นปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข ที่น่าห่วงคือร้อยละ 43 มองเป็นเทศกาลแห่งโอกาสใครๆก็ทำได้ไม่ต้องสนใจกฎหมายเป็นเรื่องปกติ โดยปัจจัยที่ทำให้การลวนลาม คุกคามทางเพศเกิดขึ้นร้อยละ 59 ระบุว่า มาจากการดื่มสุรา 


นางสาวอังคณา กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ในกทม.ปีที่ผ่านมาอาทิ ถนนข้าวสาร ถนนสีลมฯลฯ พบปัญหาสำคัญๆได้แก่การฉวยโอกาสลวนลามคุกคามทางเพศ การทะเลาะวิวาท รวมถึงการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาต การเร่ขาย การขายให้เด็กอายุต่ำกว่า20 ปี ขายให้คนเมาขาดสติ รวมถึงปัญหาการดื่มสุราบนรถขณะอยู่บนทาง ซึ่งผิดกฎหมายทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการใหม่เพื่อลดปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว อาทิ กฎหมายที่ว่าด้วยการปฏิเสธการเป่า ให้มีความผิดเท่ากับคนเมาแล้วขับ ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง (ตาม พ.ร.บ.จราจร ซึ่งหมายรวมถึง ถนนทุกชนิด ไหล่ทาง และทางเดินเท้า) ห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถไฟและสถานี ห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณสถานีขนส่ง และท่าเรือโดยสาร ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้น ร่วมกับกฎหมายที่มีอยู่เดิมอาทิ ห้ามดื่มสุราบนรถ จำกัดสถานที่ขายและดื่ม ห้ามขายให้เด็กอายุต่ำกว่า20ปี ห้ามส่งเสริมการขายลดแลกแจกแถม นอกจากนี้ยังมีมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่27มีนาคม ที่ผ่านมา กำหนดให้พื้นที่เล่นน้ำ สงกรานต์ในปีนี้ต้องปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

นางสาวอังคณา กล่าวว่า เพื่อลดปัญหาและอันตรายที่จะเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ มูลนิธิฯและเครือข่ายฯ มีข้อเสนอต่อสตช.ในฐานะหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ดังนี้

1.ขอบคุณที่ สตช.ให้ความสำคัญกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และมีนโยบายที่ชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมาย สำหรับประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่ โดยขอให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้เป็นการด่วน 

2.ขอให้สตช. ให้ความสำคัญกับปัญหาการถูกลวนลาม คุกคามทางเพศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเข้มงวดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ มีการประชาสัมพันธ์ป้องปรามและกำหนดจุดรับเรื่องร้องเรียนช่วยเหลือให้เป็นรูปธรรม

3.ขอให้สตช.สนับสนุนการจัดพื้นที่เล่นน้ำที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมติคณะรัฐมนตรีโดยการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปสนับสนุนกิจกรรม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการกระทำที่ผิดกฎหมาย

4.กำชับหน่วยงานในสังกัดให้ระมัดระวังการจัดกิจกรรมสงกรานต์ร่วมกับธุรกิจแอลกอฮอล์ที่อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการตกเป็นเครื่องมือในการสื่อสารการตลาด และอาจมีประเด็นที่ผิดกฎหมายตามมาที่มา: บ้านเมืองไทยพีบีเอสผู้จัดการออนไลน์
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin