Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

องค์กรสตรีจี้ พม.งัดมาตรการรับมือสงกรานต์

1 พ.ค. 58 / อ่าน:681
 


นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล


"องค์กรสตรี" จี้ พม.งัดมาตรการรับมือสงกรานต์ พร้อมตั้งคำถามเห็นปัญหาลวนลามอนาจารหรือไม่ เหตุทุกภาคส่วนออกรณรงค์สร้างความตระหนัก แต่บทบาทม ของ พม. ยังน้อยอยู่ ขณะที่ผลสำรวจชัดวัยรุ่นร้อยละ70 อยากเห็นมาตรการรับมือ น่าห่วงวัยรุ่นชายร้อยละ 43 มองเป็นเรื่องปกติใครๆก็ทำ

       
       เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2558 นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เปิดเผยว่า ปัญหาการละเมิดสิทธิ ลวนลาม อนาจาร โป๊เปลือย ในเทศกาลสงกรานต์พบเห็นทุกปีและนับวันประเพณีสงกรานต์เปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นเทศกาลดื่มฉลอง เน้นความสนุกสนานเกินเลย ส่งผลกระทบ รอบด้าน ทั้งนี้ปีที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ได้ลงพื้นที่สำรวจ "มุมมองวัยรุ่นหญิงต่อปัญหาการคุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์" อายุระหว่าง15-25ปี จำนวน 800 ตัวอย่าง ในพื้นที่ กทม.พบว่าเทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลที่วัยรุ่นให้ความสำคัญมากที่สุด วัยรุ่นหญิงระบุปัญหาที่เกิดขึ้นในวันสงกรานต์ คือ การลวนลาม/คุกคามทางเพศ ร้อยละ 33.9 รองลงมาอุบัติเหตุจากการขับรถและโดยสารรถ ร้อยละ 30.56% การทะเลาะวิวาทร้อยละ 18.60 ทั้งนี้วัยรุ่นหญิงมากกว่า 70% เห็นว่าปัญหาการลวนลามคุกคามทางเพศในช่วงสงกรานต์ เป็นปัญหาที่ต้องเร่งหามาตรการป้องกันแก้ไข ที่น่าตกใจคือ ผลสำรวจวัยรุ่นชาย ในปี 2556 พบว่า กว่าร้อยละ 43 มองปัญหานี้เป็นเรื่องปกติ ใครก็ทำกันและไม่ต้องสนใจกฎหมายด้วย ซึ่งตรงนี้น่าเป็นห่วงมาก ข้อสำคัญคือแทบทุกเรื่องที่เป็นปัญหาช่วงสงกรานต์ มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเป็นปัจจัยกระตุ้นโดยตลอด
       
       นายจะเด็จ กล่าวว่าจากปัญหาที่เกิดขึ้นจึงอยากตั้งคำถามไปยังกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่าเห็นถึงปัญหานี้หรือไม่ เนื่องจากหลายหน่วยงานออกมารณรงค์สร้างความตระหนักแต่กลับไร้วี่แวว พม.ทั้งที่เป็นองค์กรภาครัฐที่ดูแล แก้ไขปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิง และเด็ก ทั้งนี้ขอฝากข้อเสนอต่อ กระทรวง พม. ในสองเรื่องคือ 1. ปัญหาการลวนลาม คุกคามทางเพศช่วง สงกรานต์ เป็นปัญหาใหญ่ที่ทวีความรุนแรงและเริ่มเป็นความคิดความเชื่อที่ผิดๆไปแล้ว จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีเจ้าภาพจัดการ ดังนั้น กระทรวง พม. ควรเป็นเจ้าภาพหลักในการบูรณาการทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการลวนลามคุกคามทางเพศ ในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ และขอให้ OSCC 1300 ในแต่ละพื้นที่เป็นหน่วยงานรับเรื่องและให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดการลวนลาม คุกคามทางเพศในช่วงเวลาดังกล่าว โดยมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ความผิดตามกฎหมายและการแจ้งเหตุ
       
       และข้อ 2. ขอให้มีการมอบหมายให้ พม.จังหวัด อาสาสมัคร พม. สนับสนุนการจัดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมติคณะรัฐมนตรี 27 มีนาคม 2558 โดยเข้าไปบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมูลนิธิและภาคีเครือข่าย ยินดีสนับสนุนการทำงานร่วมกับกระทรวง พม.ในการเฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลวนลาม คุกคามทางเพศ และการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ปัญหานี้จะถูกกระทรวง พม. มองเห็น และมีมาตรการทั้งเฉพาะหน้าและในระยะยาว ก่อนที่เทศกาลสงกรานต์จะผิดเพี้ยนไปมากกว่านี้ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin