Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

กทม.จับมือเครือข่ายงดเหล้าห้ามเมาเขตสาดน้ำ

1 พ.ค. 58 / อ่าน:767
 


กทม.จับมือเครือข่ายงดเหล้า รณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย ไม่ลวนลาม-ฉวยโอกาส บังคับใช้กฎหมายจับปรับจริงหวังลดอุบัติเหตุสูญเสีย

วันนี้(10เมษายน 2558) เวลา13.30 น.ที่ถนนข้าวสาร ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม สำนักงานเขตพระนคร เครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่าวเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กรมสรรพสามิต และผู้ประกอบการถนนข้าวสาร สำนักงานเขตพระนคร เดินรณรงค์สร้างสงกรานต์ปลอดภัย สร้างความตระหนักในการเล่นสงกรานต์ที่ไม่เหมาะสม อาทิ ฉวยโอกาส ลวนลาม คุกคามทางเพศ พร้อมประชาสัมพันธ์กฎหมายใหม่ เข้มงวดการขายการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551และกฎหมายใหม่ๆที่พึ่งออกมา ภายในงานมีการจำลองสถานการณ์สงกรานต์ ชุด "เมา ลวนลาม ฉวยโอกาส-เราไม่ต้องการ"

ดร.ผุสดี ตามไท กล่าวว่า ในปีนี้กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกับองค์กรต่างๆจัดงานสงกรานต์ ในหลายพื้นที่ โดยประกาศให้พื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์  เป็นพื้นที่4 ป.คือ ปลอดภัย ปลอดเหล้า ไม่โป๊ ไม่แป้ง ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ร่วมกันของภาคส่วนต่างๆในการจัดกิจกรรมสงกรานต์ด้วยแนวทางที่สร้างสรรค์ รักษาประเพณีอันดีงาม ซึ่งสอดคล้องกับมติ คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27มีนาคมที่ผ่านมา กำหนดข้อห้ามในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ ไว้ชัดเจน ในการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่กรุงเทพมหานครและองค์กรด้านเด็กและสตรี มีความกังวลและได้ทำการรณรงค์มาหลายปี คือปัญหาการลวนลาม คุกคามทางเพศ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงและเด็กเท่านั้น คนทุกเพศทุกวัยก็มีโอกาสตกเป็นเหยื่อของบรรดานักฉวยโอกาสเหล่านั้น

ทั้งนี้ผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่มักจะมีอาการมึนเมา ขาดสติ และผู้ที่ถูกกระทำก็มักจะไม่ปล่อยให้ผ่านเลยไป ไม่พิทักษ์สิทธิของตัวเอง ไม่กล้าที่จะขอความช่วยเหลือหรือแจ้งเหตุ ทำให้ผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่ได้ใจ และคิดไปเองว่าเทศกาลสงกรานต์ คือช่วงเวลาที่พวกเขาสามารถทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องสนใจกฎหมาย หรือคิดไปว่าคนที่มาเที่ยวเล่นน้ำก็ยินยอมพร้อมใจ ซึ่งถือเป็นปัญหาทางทัศนคติ  และขาดความรับผิดชอบอย่างยิ่ง

"ในส่วนของสงกรานต์พื้นที่ถนนข้าวสารปีนี้ กทม.จะขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครในพื้นที่ ร่วมกับสำนักงานเขตพระนคร และชาวชุมชน ในการเฝ้าระวังและระงับเหตุ อันไม่พึงประสงค์ทุกอย่าง รวมไปถึงการสนับสนุนให้บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งที่มีอยู่เดิม และกฎหมายที่พึ่งมีผลบังคับใช้ใหม่ๆ อาทิ  ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนถนน บนทางเท้า บทลงโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อให้มีความเข้มงวดมากขึ้น ตลอดจนการป้องปรามและจัดการกับบรรดาพวกฉวยโอกาส ลานลามคุกคามทางเพศทั้งหลาย โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ทั่วพื้นที่ เพื่อป้องปรามและมีกลไกในการช่วยเหลือรับเรื่องร้องทุกข์ต่างๆทั้งนี้อยากขอร้องผู้ที่เตรียมจะก่อเหตุให้ยกเลิกความคิดดังกล่าวเสีย และขอให้ประชาชนนักท่องเที่ยวช่วยกันเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวัง สำหรับผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ อย่าปล่อยให้คนทำผิดลอยนวล ช่วยกันทำให้สงกรานต์มีความปลอดภัยสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และช่วยกันรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามเอาไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอด ความดีงามนี้ต่อไป" ดร.ผุสดี กล่าว

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า ปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจำกัดการเข้าถึง จำกัดพื้นที่ในการดื่ม ซึ่งถือเป็นมาตรการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ จากงานวิจัยพบว่า คนไทยสามารถเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในเวลาเพียง4.5 นาที และหากรวมช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ เฉลี่ยแล้วจะมีผู้เสียชีวิตสูงถึงวันละ50คน วันที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ 13เม.ย.ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ14.00-20.00น. ซึ่งเป็นช่วงออกมาเล่นสงกรานต์และมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากผิดปกติ ส่วนมากเป็นการขายแบบผิดกฎหมาย หากเปรียบเทียบข้อมูลจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขาลดอุบัติเหตุได้ต่อเนื่องกว่า 10ปี ทั้งปีมีคนตายจากเมาแล้วขับ น้อยกว่าคนไทยตายช่วง7วันอันตราย เขาจะเน้นมาตรการ "โทษหนัก บังคับเข้ม" คือ มีนโยบายเพิ่มโทษในกฎหมาย โดยกระบวนการยุติธรรมเขาถือว่าเมาแล้วยังไปขับรถถ้าชนคนตาย ถือว่าเจตนาฆ่า ควบคู่ไปกับนโยบายบังคับใช้กฎหมายให้เข้มขึ้น ตำรวจ อัยการ ศาล ต้องบังคับใช้จริง ซึ่งประเทศไทยน่าจะเรียนรู้จากญี่ปุ่นมาปรับใช้ให้เหมาะกับสังคมไทย

"การรณรงค์ในวันนี้หวังว่าจะสร้างการรับรู้และกระตุ้นเตือนให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551ไม่ขายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า20ปี ไม่เร่ขาย ไม่ส่งเสริมการขายซึ่งผิดกฎหมาย จำกัดพื้นที่ในการขายและการดื่ม เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจับปรับจริง รวมถึงประชาสัมพันธ์บังคับใช้กฎหมายใหม่เพื่อลดความสูญเสีย นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนในการเล่นน้ำสงกรานต์ให้เป็นไปอย่างปลอดภัยเหมาะสมคำนึงถึงสิทธิของผู้อื่น รักษาวัฒนธรรมที่ดีงามและสร้างสรรค์" เภสัชกรสงกรานต์ กล่าว


ที่มา: โพสต์ทูเดย์
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin