Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

วอนทุกบริษัทมีมาตรการลดพฤติกรรมลูกจ้าง

1 พ.ค. 58 / อ่าน:943
 


มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จับมือภาคี จัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ชูคุณภาพชีวิตผู้ใช้แรงงาน หวังนำไปสู่ความมั่นคงทั้งนายจ้างลูกจ้าง ด้านผู้ใช้แรงงาน วอนทุกบริษัทมีมาตรการลดพฤติกรรมการดื่มน้ำเมาและเลิกพนัน
       
       วันที่ 28 เม.ย. 2558 ที่โรงแรมเอบิน่าเฮ้าส์ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับโรงงานต้นแบบ บริษัท ยางโอตานิ จำกัด และบริษัท โอตานิ เรเดียล จำกัด จัดเสวนาในหัวข้อ มุ่งสู่คุณภาพชีวิตแรงงาน คือความมั่นคงทั้งนายจ้างและลูกจ้าง....จริงหรือ? เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2558

       
       นายแสงชัย ลิมปิโชติพงษ์ ผู้บริหารบริษัท ยางโอตานิ จำกัด และบริษัท โอตานิ เรเดียล จำกัด กล่าวว่า ที่บริษัทได้มีการรณรงค์เรื่องการลด ละ เลิก เหล้า พนัน ยาเสพติด และพฤติกรรมเสี่ยง รวมทั้งการขับขี่ไม่ปลอดภัยเป็นเวลานานกว่า 10 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ เนื่องจากว่ากลุ่มคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการจัดกิจกรรมรณรงค์ดังกล่าว คือ ตัวพนักงานเอง หากพนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดี จะส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน บริษัทฯจะต้องมีบทลงโทษพนักงานที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบของบริษัทด้วย ทั้งนี้ผลกระทบจากการดื่มของแรงงานที่มักพบ คือ ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ นำไปสู่ความขัดแย้งทะเลาะวิวาทในครอบครัว การขาดลามาสาย ซึ่งสภาพการทำงานและสิ่งแวดล้อมจะมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก ทัศนคติ ดังนั้น การสร้างพื้นที่ สร้างความเข้าใจวิถีชีวิตของแรงงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ
       
       "ยิ่งในช่วง 4 - 5 ปี ที่ผ่านมา การรณรงค์ยิ่งให้ผลดีมากขึ้น สิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมคือ พนักงานมีความตั้งใจในการทำงาน ไม่มีปัญหาเรื่องการเงิน อีกทั้งบริษัทยังส่งเสริมการใช้ชีวิตแบบพอเพียงให้กับพนักงาน ส่งเสริมให้มองไปถึงอนาคตข้างหน้าที่จะต้องมีเงินออกหลังวัยเกษียณ มีการพูดคุยกับพนักงาน และอยากจะฝากไปถึงวัยแรงงานที่ยังดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และเล่นการพนันว่า ให้พวกเขามองถึงอนาคตข้างหน้า และตระหนักได้ว่า เงินที่เสียไปกับเรื่องเหล่านี้ สามารถนำมาเป็นเงินเก็บออมให้กับพวกเขาได้ และจะทำให้เขามีเงินเก็บมากยิ่งขึ้น" นายแสงชัย กล่าว

       
       นายพงษ์พันธ์ ภักดีพานิชย์ พนักงานช่างบริษัท โอตานิ เรเดียล จำกัด ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ทั้งการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่มาตั้งแต่วัยรุ่น กล่าวว่า ตนทั้งดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เพราะเพื่อนชวน ซึ่งในตอนนั้นด้วยความเป็นเด็กคิดว่าเท่ห์ และเริ่มติดหนักตอนที่ทำงาน หาเงินเองได้แล้ว สูบบุหรี่ถึงวันละ3ซอง ส่วนเหล้าต้องดื่มทุกวัน เงินที่เสียไปไม่เคยรู้ว่า เสียไปเท่าไหร่ รู้แต่ว่าไม่พอใช้ ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ชักหน้าไม่ถึงหลังมาตลอด ช่วงนั้นเป็นอะไรที่เลวร้าย ชีวิตติดลบ สังคมเมินหน้าหนี
       
       นายพงษ์พันธ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่ทำให้ตนเองเลิกอบายมุขเหล่านี้ได้ คือ ที่บริษัทจัดกิจกรรม ลด ละ เลิกเหล้า และอื่นๆตนได้เข้าร่วมกิจกรรม สิ่งที่เห็นและเปลี่ยนไป คือ มีเงินเหลือใช้ ไม่เป็นหนี้ใคร มีความสุข ร่างกายแข็งแรง มีเวลาในช่วงเย็นทำกิจกรรมกับคนในครอบครัวมากขึ้น การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ตนใช้ "ครอบครัว" เป็นแรงจูงใจให้ลด ละ เลิกเหล้าและบุหรี่ และในโอกาสวันแรงงานก็อยากให้ผู้ใช้แรงงานทุกคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมารักษาสุขภาพของตัวเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ที่สำคัญ อยากให้ทุกบริษัทแก้ปัญหายกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานลดพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายจ้างหรือบริษัทควรมีกฎระเบียบเข้มงวดห้ามดื่มในวันทำงาน และคืนก่อนวันทำงาน เพื่อป้องกันการเมาค้างและลงโทษผู้ที่ยังมีอาการเมาค้าง มาสาย ขาดงาน และมีมาตรการส่งเสริมผู้เลิกดื่ม เช่น เพิ่มรายได้หรือสวัสดิการหรือร่วมออมเงินกับผู้เลิกดื่ม จะช่วยให้ลดนักดื่มเพิ่มผลิตผลของงานได้

        
       นางสาวสุกัญญา เกิดทิม พนักงานบริษัทตัดเย็บเสื้อผ้า อดีตเซียนพนันที่เล่นชนิดที่ว่า เคยไม่มีเงินติดตัวเลย เล่าประสบการณ์ว่า เล่นพนันครั้งแรกคือ เล่นไพ่กับเพื่อนบ้าน และเล่นน้ำเต้าปูปลา จนถึงไฮโลกับเพื่อนที่ทำงาน เคยเสียเงินสูงสุดถึงหลักหมื่น ผลกระทบที่ตามมาคือ ถูกไล่ออกจากที่ทำงาน เพราะแอบเล่นการพนันในช่วงพักกลางวัน ผลที่ตามมาอีก คือ ครอบครัวไม่มีเงินใช้ ลูกไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คิดได้ว่า พ่อเราก็เคยติดการพนันจนหมดตัวมาแล้ว บุหรี่ เหล้า เป็นสิ่งไม่มีดีเรายังเลิกได้ แล้วทำไมเราจะเลิกเล่นการพนันไม่ได้ การพนันทำให้คนหมดตัวเหมือนที่คนโบราณบอกว่า ไฟไหม้เรายังเหลือที่ แต่ติดการพนันเราจะไม่เหลืออะไรเลย นั่นคือจุดหักเหที่ทำให้เลิกเล่นการพนันได้
       
       "อยากจะฝากไปถึงคนที่ยังเล่นการพนันอยู่ว่า การพนันมันอาจจะทำให้เรามีความสนุก สุขอยู่คนเดียว แต่ทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เป็นความทุกข์ของครอบครัว เอาเงินที่จะเล่นการพนัน เอาไปให้ลูกเรียนหนังสือดีกว่า และในวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ สิ่งที่อยากฝากบอกคือ ขอให้ผู้ใช้แรงงานลดละเลิกอบายมุข ที่ทำให้เสียทั้งงาน เสียทั้งสุขภาพ เสียทั้งทรัพย์สิน" นางสาวสุกัญญา กล่าว
       
       ด้าน นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ต้องยอมรับว่านอกจากเรื่องค่าแรงและสวัสดิการลูกจ้างแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงาน ที่ทั้งสองฝ่าย คือ นายจ้างและลูกจ้างต้องให้ความสำคัญ แต่จากการทำงานกับโรงงานในประเด็นปัญหาการพนันเราพบว่า การพนันเป็นปัญหาที่ทำให้มีหนี้สิน ขาดสมาธิในการทำงานจนประสิทธิภาพการทำงานลดลง นำไปสู่ปัญหาครอบครัวกระทบต่อกันเป็นลูกโซ่
       
       "แต่หากสถานประกอบการใดให้ความสำคัญ และกล้าลงทุนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของลูกจ้าง ผลดีจะเกิดขึ้นกับองค์กรอย่างแน่นอน เราพบว่าหลังการทำงานในเรื่องนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง นายจ้างและลูกจ้างคุยกันมากขึ้น ไว้วางใจกันมากขึ้นช่วยเหลือกันโดยแทบไม่ต้องมีข้อเรียกร้องใดๆ ช่องว่างที่เคยมีระหว่างกันโดยเฉพาะสหภาพแรงงานกับนายจ้างก็แคบลงมาก แต่กว่าที่โรงงานจะฝ่าข้ามมายาคติบางอย่าง จนมองไม่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ก็ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการพิสูจน์ ข้อสำคัญคือความจริงใจที่ต้องมีให้กัน แล้วความไว้วางใจจะตามมา ส่วนเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ก็จะทำหน้าที่แค่ไปกระตุ้นและชักชวน เป็นปัจจัยหนุนเสริมสร้างแรงบันดาลใจ" นายธนากร กล่าวขอบคุณภาพประกอบจาก facebook Otani Tire

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin