Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

คนเลิกเหล้า เปลี่ยนชุมชน

17 พ.ย. 58 / อ่าน:841
 

     สสส.สคล.ผนึกมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ชวนคนไทยเอาชนะเหล้า ขยับงดดื่มต่อเนื่องหลังออกพรรษา ชี้เป็นจุดเริ่มต้นช่วยเลิกดื่มได้สำเร็จ คนต้นแบบเลิกเหล้าภูมิใจเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ นำคุณภาพชีวิตที่ดีกลับสู่ชุมชน ทำครอบครัวอบอุ่น

     20 ตุลาคม 2558 เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมเอบีน่าเฮ้าส์ ถนนวิภาวดี สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ คนเลิกเหล้า...เปลี่ยนชุมชน เพื่อเชิญชวนคนงดเหล้าให้งดต่อเนื่องหลังออกพรรษานี้  

     นายธีระ วัชรปราณี  ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ต้องการสื่อสารไปยังคนที่งดเหล้าเข้าพรรษาให้ตั้งมั่นที่จะสู้ต่อเพื่อเอาชนะใจตนเองแล้วงดเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษาต่อไป รวมถึงผู้ที่ต้องการจะลดละเลิกเหล้าในชุมชนต่างๆ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเป็นกำลังสำคัญในการบอกต่อหรือเชิญชวนคนในชุมชนหมู่บ้านให้ลดละเลิกเหล้า ​เพื่อเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิต​ของตนเองและชุมชนให้ดีขึ้น สร้างเงินออมและความอบอุ่นให้ครอบครัว ลดปัญหาอุบัติเหตุ ความรุนแรง และอาชญากรรมในชุมชน​ ทั้งนี้จากสถิติตัวเลขปีที่ผ่านมามีคนไทยตอบรับเข้าร่วมกิจกรรม​ ลด ละ เลิก ​งดเหล้าเข้าพรรษากว่า 13 ล้านคน และงดได้ครบพรรษา ทั้ง เดือนกว่า ​7 ล้านคน จากนักดื่ม 17 ล้านคนทั่วประเทศ​ ประหยัดเงินได้กว่า หมื่นล้านบาท​ คาดว่ากิจกรรมนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่อยากจะเลิกเหล้าเกิดแรงกระตุ้น ส่วนคนที่งดเหล้าเข้าพรรษาจะตั้งมั่นสู่การงดเหล้าหลังออกพรรษานำไปสู่การเลิกเหล้า​ตลอดชีวิต​ได้

     นายสมควร ในทอง กำนันตำบลโนนหนามแท่ง จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในอดีตเคยดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ 15 ปี มีปัญหาทะเลาะวิวาทบ่อยครั้งรวมทั้งความรุนแรงในครอบครัว จนลูกไม่มีเงินไปโรงเรียนตนก็ยังดื่มอยู่ เป็นหนี้เป็นสินเขาไปทั่ว ครั้งหนึ่งเคยประชดครอบครัวด้วยการเอาอีโต้ฟันขาตัวเองเนื่องจากขอเงินไปซื้อเหล้าแล้วไม่ได้ แต่มาเลิกเหล้าได้ตอนที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน โดยใช้วิธีหักดิบ จากการชักชวนของลูกบ้านที่อดีตเคยเป็นปีศาจสุราเหมือนกัน พอมาเป็นกำนันแล้วพบปัญหาคนในหมู่บ้านดื่มเหล้ามากถึงร้อยละ 70 สร้างความเดือดร้อนต่อชุมชน ทั้งทะเลาะวิวาทชกต่อยมีปากเสียงฯลฯ นอกจากนี้ยังพบว่าในงานพิธีต่างๆทั้งงานบุญงานศพ จะมีเรื่องจากการดื่มเหล้าเข้ามาต่อเนื่อง จึงได้มีการทำประชาคมหมู่บ้านโดยให้ประชาชน ท้องถิ่น สถาบันการศึกษาเข้าร่วมทำประชาคม เริ่มจากการจัดงานศพปลอดเหล้า มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับเจ้าภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี อย่างไรก็ตามภายหลังจากการรณรงค์ให้เป็นชุมชนปลอดเหล้า ผลที่ได้คือ ในชุมชนไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีขโมย ไม่มีความรุนแรงในครอบครัว และขณะนี้ก็มีการเชิญชวนคนในหมู่บ้านที่ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาได้งดต่อเนื่องไป เพื่อใช้เป็นจุดเริ่มต้นช่วยลดละเลิกเหล้า​ตลอดชีวิตให้ได้จนสำเร็จ มีเงินเหลือเก็บเปลี่ยนตัวเองเพื่อครอบครัว  ต้องขอบคุณมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสสส.ที่เห็นคุณค่าของคนเล็กคนน้อยอย่างพวกเรา  และไม่รังเกียจที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นขี้เมา

     นายนิพล วิชัย พ่อค้าย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า จากเดิมที่เคยเป็นคนติดเหล้า ต้องดื่มเหล้าขาววันละ ขวด สมัยนั้นราคา 105 บาท ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ค่าใช้จ่ายไม่พอ ครอบครัวทะเลาะกัน ผู้คนในชุมชนไม่ให้เครดิต มองเป็นคนไม่ดี เอะอะโวยวายสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านและมีปัญหาสุขภาพบ่อยครั้ง จากนั้นปี 2550 ได้เริ่มเข้าร่วมโครงการชุมชนพอเพียง เพื่องดเหล้า หลังจากที่เลิกได้ผลที่เกิดขึ้นคือ ครอบครัวมีความสุข มีรายได้พอใช้ คนในชุมชนให้การยอมรับ ณ วันนี้ตนได้เป็นทั้งกรรมการชุมชน และ อสม.ชาวบ้านต่างยกย่อง สร้างความภูมิใจให้กับตนเอง นอกจากนี้อยากจะฝากไปยังคนที่ยังดื่มอยู่ว่า อย่าดื่มเลยเพราะถ้าติดแล้วมันเลิกได้ยาก ยิ่งอายุมากยิ่งเลิกได้ยาก และจะเป็นคนไม่มีเครดิตกับคนในสังคมเลย ทุกวันนี้ตนได้ทั้งเงินและครอบครัวกลับมาแล้ว ซึ่งจะชี้แนะคนในชุมชนให้รู้จักการเปรียบเทียบว่าการดื่มว่ามีผลเสียอย่างไรกับเราและชุมชนบ้าง ที่สำคัญการงดเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษาเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้คนในชุมชนได้ตระหนักและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทุกวันนี้สิ่งที่ผมทำเป็นประจำคือชักชวนให้คนที่ดื่มลด ละ เลิก เพราะหากเขาเลิกได้ความสุขจะตามมา เราก็รู้สึกดีไปด้วย

     นางสาวนัยนา ยลจอหอ ประธานชุมชนวัดสวัสดิ์วารีสีมาราม เขตดุสิต กทม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนจัดอยู่ในกลุ่มผู้หญิงที่ชอบดื่มมองว่าดื่มแล้วดูเป็นผู้หญิงแกร่ง และเก่ง ทั้งดื่มทั้งสูบ ประมาณว่าอะไรที่ผู้ชายทำได้ฉันก็ทำได้ แต่พอเมาแล้วก็เสียงานเสียการ จนต้องตกงาน และเริ่มมีปากเสียง มีความรุนแรงในครอบครัว เริ่มมีปัญหาสุขภาพ ตอนตั้งครรภ์ก็หยุดดื่ม หลังคลอดลูกก็กลับมาดื่มใหม่ ในชุมชนมีปัญหาเรื่องการดื่มเหล้ามาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือความรุนแรงในครอบครัว สร้างความรำคาญให้คนในชุมชน มีทั้งทะเลาะตบตี ภายหลังจากที่ได้เข้าไปศึกษาดูงานกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เรื่องความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดจากเหล้า จึงได้ทำโครงการงดเหล้าเข้าพรรษาในปี 2557 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ผลที่ได้ผู้คนในชุมชนที่ดื่มเหล้าเปลี่ยนพฤติกรรมจากหน้ามือเป็นหลังมือ ครอบครัวดีขึ้น ชุมชนดีขึ้น นอกจากนี้ตนจะได้ชักชวนให้คนในชุมชนงดเหล้าต่อเนื่องหลังเข้าพรรษา โดยจะเพิ่มขึ้นอีก1เดือน แต่จะทำในลักษณะของการงดเหล้าด้วยความสมัครใจไปก่อน นอกจากนี้จะเริ่มต้นงดการดื่มเหล้าในงานเลี้ยงต่างๆด้วย ส่วนตัวตั้งใจว่าจะงดเหล้าจากเข้าพรรษา เป็น 6 เดือน ท้าทายตัวเองว่าจะงดให้ได้ตลอดไป


คลิปวิดีโอ "คนเลิกเหล้า เปลี่ยนชุมชน"
โดย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับ StopDrinkTV


วันที่ 20 ต.ค. นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงกิจกรรมรณรงค์ "คนเลิกเหล้า...เปลี่ยนชุมชน" จัดโดย (สคล.) ร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า กิจกรรมนี้ต้องการสื่อสารไปยังคนที่งดเหล้าเข้าพรรษาให้ต่อสู้เอาชนะใจตนเอง โดยงดเหล้าต่อเนื่องหลังออกพรรษาต่อไป ซึ่งจะนำไปสู่การเลิกเหล้าตลอดชีวิตได้ ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมามีคนไทยเข้าร่วมกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษากว่า 13 ล้านคน งดได้ครบพรรษา ทั้ง 3 เดือนกว่า 7 ล้านคน จากนักดื่ม 17 ล้านคนทั่วประเทศ ประหยัดเงินได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการเลิกเหล้าในชุมชนต่างๆ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น เพราะเป็นการสร้างเงินออมและความอบอุ่นให้ครอบครัว ลดปัญหาอุบัติเหตุ ความรุนแรง และอาชญากรรม

นายสมควร ในทอง กำนันตำบลโนนหนามแท่ง จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ในหมู่บ้านพบปัญหาคนดื่มเหล้ามากถึงร้อยละ 70 สร้างความเดือดร้อนต่อชุมชน ทั้งทะเลาะวิวาท ชกต่อย มีปากเสียง ฯลฯ นอกจากนี้ ในงานพิธีต่างๆ จะมีเรื่องจากการดื่มเหล้าอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการทำประชาคมหมู่บ้านโดยให้ประชาชน ท้องถิ่น สถาบันการศึกษาเข้าร่วม เริ่มจากการจัดงานศพปลอดเหล้า โดยทำความเข้าใจกับเจ้าภาพ ซึ่งภายหลังจากการรณรงค์ให้เป็นชุมชนปลอดเหล้า ผลที่ได้คือ ในชุมชนไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีขโมย ไม่มีความรุนแรงในครอบครัว และขณะนี้ก็มีการเชิญชวนคนในหมู่บ้านที่ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาได้งดต่อเนื่องไป เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นลดละเลิกเหล้าตลอดชีวิตให้ได้จนสำเร็จ มีเงินเหลือเก็บเปลี่ยนตัวเองเพื่อครอบครัว

นายนิพล วิชัย พ่อค้าย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า เดิมเป็นคนติดเหล้า ต้องดื่มเหล้าขาววันละ 1 ขวด ทำให้ค่าใช้จ่ายไม่พอ ครอบครัวทะเลาะกัน ผู้คนในชุมชนมองเป็นคนไม่ดี เอะอะโวยวายสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน และมีปัญหาสุขภาพบ่อยครั้ง แต่เมื่อปี 2550 ได้เข้าร่วมโครงการชุมชนพอเพียงเพื่องดเหล้า ผลที่เกิดขึ้นคือ ครอบครัวมีความสุข มีรายได้พอใช้ คนในชุมชนให้การยอมรับ จึงอยากฝากไปยังคนที่ยังดื่มอยู่ว่า อย่าดื่มเลย เพราะถ้าติดแล้วมันเลิกได้ยาก ยิ่งอายุมากยิ่งเลิกได้ยาก และจะเป็นคนไม่มีเครดิตกับคนในสังคมเลย
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin