Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot//files/activity/2559/08-04-59/gallery) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

รณรงค์ สงกรานต์ประหยัดน้ำ ไม่ลวนลาม ไม่ดื่ม

8 เม.ย. 59 / อ่าน:977
 

     8 เมษายน 2559 เวลา 10.00 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา จากสถาบันต่างๆ และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่กว่า 100 คน ร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กองบัญชาการตำรวจนครบาลและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมแสดงพลังการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัย พร้อมร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ “สงกรานต์ประหยัดน้ำ ไม่ลวนลาม ไม่ดื่ม” ทั้งนี้ในงานมีกลุ่มเยาวชนร่วมกันแสดงไอเดียและแลกเปลี่ยนการเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ จากนั้นได้ร่วมเดินรณรงค์แจกสื่อประชาสัมพันธ์บริเวณป้ายรถเมล์และจุดต่างๆบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ

     นายธีรภัทร์  คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า การร่วมตัวแสดงพลังของกลุ่มเยาวชนในวันนี้เพื่อต้องการกระตุ้นให้เด็กเยาวชนเล่นสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์ ตระหนักถึงปัญหาการลวนลาม คุกคามทางเพศ การให้เกียรติและเคารพในสิทธิเนื้อตัวร่างกายของคนอื่น โดยไม่ฉวยโอกาส ไม่รุนแรง เล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด รวมถึงการไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และรู้กฎหมาย 

     “เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลที่คนกลุ่มหนึ่งจ้องจะฉวยโอกาส เรามักจะได้ยินบ่อยว่าถ้าไม่อยากโดนก็อย่าออกมาซิ กลายเป็นว่าคนที่ออกมาถูกคนกลุ่มนี้มองว่าพร้อมที่จะโดน ปัญหาการลวนลามคุกคามทางเพศจึงน่าเป็นห่วงหนักกว่าช่วงปกติ ทุกฝ่ายจึงต้องช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหา นำเรื่องนี้มาถกกันอย่างจริงจัง หามาตรการป้องกันแก้ไขปัญหา ตั้งหลักกันใหม่ไม่ให้สงกรานต์คือช่วงเวลาของการฉวยโอกาสอีกต่อไป

     ทั้งนี้สำหรับ 5 ไอเดียของการเล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์ ที่นำเสนอกันในวันนี้ได้แก่ 1.ใช้ปืนฉีดน้ำอันเล็กๆ น่ารักๆ พร้อมสะพายขวดน้ำสองสามขวดไว้เติม 2.ใช้ถังน้ำเล็กๆ ขันใบเล็ก ใช้มือประพรหม หรือใช้ใบไม้พรมน้ำ 3.ใช้บัวรดน้ำ เอาดินน้ำมันอุดรูให้เหลือรูระบายน้ำน้อยๆ 4.ใช้ขวดน้ำเปล่าเจาะรูเล็กๆบีบน้ำ หรือฟ๊อกกี้ฉีดน้ำรีดผ้า และ 5.เอาน้ำจากคนอื่น โดยเอาฟองน้ำใส่ในเสื้อไว้ซับเก็บน้ำที่โดนสาด  แล้วเอาฟองน้ำมาบีบน้ำออกไว้เล่น ซึ่งเป็นการเล่นแบบประหยัดที่วัยรุ่นสามารถทำได้ ที่สำคัญไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ฉวยโอกาสลวนลามคุกคามทางเพศ เคารพกฎหมายและสิทธิของผู้อื่น ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้มงวด บังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการคุกคามทางเพศอย่างจริงจัง” นายธีรภัทร์ กล่าว

     นายคาเมรอน  แนนซ์ อายุ 27 ปี นักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงมุมมองการเล่นน้ำสงกรานต์ของเมืองไทย ว่า ตนเข้ามาท่องเที่ยวและทำงานในเมืองไทยได้ระยะหนึ่ง และเมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ก็จะรู้สึกตื่นเต้นตลอด ครั้งนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่ได้มีโอกาสเล่นน้ำสงกรานต์ที่เมืองไทย ส่วนตัวหลงใหลในขนมทำเนียบประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทยที่สืบทอดกันมายาวนาน เช่น รดน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเข้าวัดไหว้พระขอพร ซึ่งชอบวัฒนธรรมสงกรานต์ที่เป็นแบบนี้มากกว่า การเล่นน้ำที่เน้นเอามันส์  กินดื่มเมามายขาดสติ   ทะเลาะวิวาท เกิดอุบัติเหตุเจ็บตาย หรือฉวยโอกาสคุกคามทางเพศ ลวนลาม ซึ่งก็คงเป็นเพียงคนบางกลุ่มบางพวกเท่านั้นที่ทำให้ภาพลักษณ์อันดีงามของสงกรานต์เสียหาย อย่างไรก็ตาม สงกรานต์ปีนี้ตั้งใจว่าจะเข้าวัดทำบุญ รดน้ำพระ และดูการละเล่นแบบไทยๆ ซึ่งตนคงไม่ไปเล่นสงกรานต์ตามท้องถนน หรือสถานที่สุ่มเสี่ยงเด็ดขาด เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้ยืนยันว่าจะช่วยสืบสานสงกรานต์ที่เป็นวัฒนธรรมของไทยอย่างแท้จริงแบบนี้ เพื่อสื่อให้เห็นว่าสงกรานต์ของไทยมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์ที่น่าหลงใหล ดังนั้นคนไทยต้องช่วยกันรักษาความงดงามตรงนี้ไว้ให้ได้
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin