Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot//files/activity/2559/30-06-59/gallery) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

มญช.นำพ่อเหยื่อร้องรองผู้ว่ากทม.

3 ก.ค. 59 / อ่าน:899
 

     30 มิถุนายน 59 เวลา10.30 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นางสาวอังคณา  อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พร้อมด้วยเครือข่ายกว่า 30 คน นำนายเอ (นามสมมติ) อายุ 52 ปี พนักงานขับรถขยะ เข้ายื่นหนังสือถึง ดร.ผุสดี ตามไท รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เพื่อร้องเรียนกรณีลูกสาวที่เป็นเด็กพิเศษบกพร่องทางสติปัญหา ถูกนายสมปอง  คำฑัต อายุ 31 ปีพนักงานขับรถขยะของ กทม. สำนักงานเขตสาทร ข่มขืนกระทำชำเรา

     นางสาวอังคณา กล่าวว่า มูลนิธิฯ ต้องการมาร้องขอความเป็นธรรมให้กับบุตรสาวของนายจำเนียร ที่ถูกเพื่อนร่วมงานข่มขืน ซึ่งหลังเกิดเหตุนายจำเนียรได้เข้าแจ้งความเป็นคดีอาญา ที่ 102/2559 กับ ร.ต.อ.อรรถพล ขุนนุช พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลยานนาวา ในข้อหาบุกรุกในเวลากลางคืน และข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น เมื่อวันที่ 22 พ.ย.58 อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวถือเป็นคดีที่ร้ายแรง และเป็นที่สนใจของประชาชนจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเนื่องจากผู้ถูกกระทำเป็นบุคคลที่มีภาวะความผิดปกติด้านสติปัญญา ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เหมือนคนปกติ ส่วนผู้กระทำเป็นพนักงานของรัฐที่มีการนำรถของสำนักงานเขตไปใช้ก่อเหตุปีนขึ้นห้องและผู้กระทำยังเป็นเพื่อนร่วมงานกับนายจำเนียรที่ต้องปฏิบัติงานร่วมกัน

     นางสาวอังคณา กล่าวว่า นอกจากนี้มูลนิธิฯยังได้เก็บรวบรวมข่าวความรุนแรงทางเพศจากหนังสือพิมพ์ในรอบปี พบว่ามีมากถึง 306 ข่าว ผู้กระทำส่วนใหญ่เป็นคนใกล้ชิดและรู้จักคุ้นเคย พื้นที่ใช้ก่อเหตุมากที่สุดคือกรุงเทพฯ 17.4% สอดคล้องกับการทำงานช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาความรุนแรงทางเพศ ของฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ พบว่าในจำนวน 33 ราย เป็นการข่มขืนกระทำชำเรา ถึง 66.67% ผู้กระทำความรุนแรงส่วนใหญ่เป็นคนที่รู้จักคุ้นเคย และใกล้ตัว เช่น เพื่อนร่วมงาน คนในครอบครัว สำหรับสาเหตุกระตุ้นคือ ปัญหาการดื่มเหล้า 41.67%

     "ในฐานะฝ่ายบริหารของ กทม. ซึ่งกำกับการทำงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต กรุงเทพฯ มูลนิธิฯ จึงมีข้อเสนอดังนี้1.ลงโทษทางวินัยขั้นร้ายแรงกับการกระทำผิดของนายสมปอง กรณีการนำรถขนขยะของสำนักงานซึ่งเป็นรถราชการไปใช้ก่อเหตุกระทำผิด และข่มขืนกระทำชำเราต่อนางสาวทิพย์สุดา หนูทอง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีภาวะความผิดปกติด้านสติปัญญาที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เหมือนคนปกติ2.มีมาตรการ ระบบการติดตามการทำงาน การอบรม และพัฒนาบุคลากรของสำนักงานเขตอย่างเป็นระบบ เพื่อให้บุคลากรมีทัศนคติที่ดี เคารพในสิทธิเนื้อตัวร่างกายผู้อื่นไม่กระทำผิดในการกระทำความรุนแรงทางเพศ ตลอดจนตระหนักในพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์3.สร้างพื้นที่คุ้มครองสวัสดิภาพของบุคคลในครอบครัวหรือ “พื้นที่ปลอดภัยทางสังคม (Zone) คุ้มครองสวัสดิภาพของบุคคลในครอบครัว” เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาความรุนแรงทางเพศในเขตกรุงเทพมหานคร" นางสาวอังคณา  กล่าว

 

คลิปวิดีโอ "กทม.สั่งสอบล่วงละเมิดทางเพศผู้บกพร่องทางปัญญา"

โดย ThaiPBSNews
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin