Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot//files/activity/2559/01-07-59/gallery) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

ร้องผบช.น.เร่งรัดคดีหญิงพิการถูกข่มขืน

3 ก.ค. 59 / อ่าน:894
 

     1 กรกฎาคม 59 เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล นายจะเด็จ  เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล นำผู้ปกครองของผู้เสียหายจากคดีข่มขืนกระทำชำเรา และภาคีเครือข่ายกว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พลตำรวจโท ศานิตย์  มหถาวร รักษาราชการแทน ผบช.น. ผ่านทาง พ.ต.อ.อมร  ศรีทุนะโยธิน รองผู้บังคับการอำนวยการตำรวจนครบาล เพื่อให้ข้อมูลกรณีที่มูลนิธิฯให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกข่มขืนแต่ติดขัดเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจทำคดีล่าช้าไม่มีความคืบหน้า

     นายจะเด็จ กล่าวว่า มูลนิธิฯ ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในพื้นที่ กทม.ซึ่งปัญหาที่พบ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพื้นที่ทำคดีล่าช้า พยายามให้เกิดการไกล่เกลี่ยยอมความให้เรื่องจบลง โดยมักจะไม่แจ้งสิทธิและข้อกฎหมายให้ผู้เสียหายได้รับทราบ และวันนี้ มูลนิธิฯ ได้นำผู้ปกครองของผู้เสียหายเข้ามาร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากถูกเพื่อนร่วมงานข่มขืนลูกสาว ที่มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ซึ่งคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. 58 ผ่านมานาน 7 เดือน กว่าที่ตำรวจจะรับดำเนินคดีเอาผิด โดยได้แจ้งความเป็นคดีอาญา ที่ 102/2559 กับพนักงานสอบสวน ข้อหาบุกรุกในเวลากลางคืน และข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น ที่สถานีตำรวจนครบาลยานนาวา

     “ผู้ปกครองของผู้เสียหายมีความเครียด ไม่สบายใจอย่างมาก เนื่องจากผู้ก่อเหตุได้รับการปล่อยตัว และยังต้องทนเห็นหน้าในที่ทำงานเดียวกัน ที่ผ่านมาคดีนี้ล่าช้า เกิดปัญหาในการติดตาม เจ้าหน้าที่บ่ายเบี่ยง ไม่อธิบายขั้นตอนในชั้นสอบสวน ทั้งที่เป็นคดีอุกอาจ ร้ายแรง อีกทั้งกรณีข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศ ทำร้ายร่างกาย ความรุนแรงในครอบครัว ที่มูลนิธิฯได้ให้ความช่วยเหลือ พบว่าเมื่อเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจบางสถานีจะให้ไปไกล่เกลี่ย ยอมความ มีท่วงทำนองที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ถูกกระทำ” นายจะเด็จ กล่าว

     นายจะเด็จ  กล่าวว่า จากข้อห่วงใยที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องปรับปรุงแก้ไขให้เกิดประสิทธิภาพในการให้ความช่วยเหลือประชาชน จึงมีข้อเสนอให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล นำไปพิจารณา ดังนี้ 

  1. ในกรณี “คดีอาญา ที่ 102/2559” ซึ่งเกิดเหตุกับเยาวชนหญิงที่มีความผิดปกติทางสติปัญญา ขอให้เร่งรัดการดำเนินให้เกิดความเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด
  2. มีนโยบายเร่งรัดการดำเนินคดีความที่เกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศในพื้นที่นครบาล โดยให้พนักงานสอบสวน ต้องรับแจ้งความดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับเพศ โดยไม่อาศัยช่องว่างของกฎหมายมาตรา 281 ที่เปิดโอกาสให้บุคคลอายุเกิน15 ปีในความผิดในเรื่องอนาจาร และบุคคลอายุเกิน18ปี ในความผิดเรื่องข่มขืน สามารถยอมความได้ เพื่อมิให้วงจร “ข่มขืน ไกล่เกลี่ย ยอมความ” กลายเป็นวัฏจักรที่เอื้อกับพฤติกรรม ข่มขืนซ้ำซาก
  3. ขอให้พนักงานสอบสวนทำหน้าที่แจ้งสิทธิ เช่น การดำเนินการทางคดี แจ้งขั้นตอนและระยะเวลาในชั้นสอบสวน การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายในคดี ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 ให้กับผู้ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ และดำเนินการอย่างเป็นมิตร

 

คลิปวิดีโอ "มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลเรียกร้อง เร่งรัดคดีผู้บกพร่องทางสติปัญญาถูกล่วงละเมิดทางเพศ"

โดย ThaiPBSNews
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin