Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot//files/activity/2559/21-11-59/gallery) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

รณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ปี 59

23 พ.ย. 59 / อ่าน:821
 

     มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กปี 2559 ที่โรงแรมเอบีน่าเฮ้าส์ ภายใต้แนวคิด“คุณทำได้ ผู้ชายตัวจริง ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก” (Man Can Do Stop Violence) โดยน.ส.อุสุมา เกตุท่าหัก เจ้าหน้าที่ฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า จากผลสำรวจล่าสุดปี 2559 ต่อปัญหาความรุนแรงในครอบครัวในกลุ่มผู้ชายจำนวน 1,617 ตัวอย่าง อายุ 20–35 ปีในพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑลและต่างจังหวัด ได้แก่ จ.ชุมพร เชียงใหม่ ลำปาง พบว่า ผู้ชายกว่า 80% เคยพูดตะคอกเสียงดังต่อภรรยาและคนรัก อีกทั้ง 74.7% มักจะใช้คำหยาบคายเมื่อโมโห ชอบระบายอารมณ์ ที่น่าห่วงคือ 71.7% แอบมีกิ๊ก คบกับผู้หญิงหลายคน เผื่อเลือก และเมื่อเกิดอารมณ์โมโหสิ่งที่ผู้ชายเลือกทำ คือ 57.3% ทำลายข้าวของในบ้าน 68.9% ออกไปดื่มเหล้านอกบ้าน ที่น่าห่วงคือ 44.8% เมื่อดื่มเหล้าจนเมาแล้วจะทำร้ายภรรยาหรือแฟน และ 42.4% ยังบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย

     น.ส.อุสุมา กล่าวอีกว่า เมื่อถามว่าหากพบเห็นการทำร้ายร่างกายและการใช้ความรุนแรง กลุ่มตัวอย่าง 12.9% เลือกที่จะอยู่เฉยๆไม่เข้าไปห้าม ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 ที่มองผู้หญิงที่แต่งงานแล้วต้องเป็นสมบัติของสามี ต้องดูแลงานบ้าน ดูแลลูก มองว่าผู้ชายเท่านั้นที่ต้องเป็นผู้นำครอบครัว ขณะที่ผู้ชาย 1 ใน 4 เห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่า “ผู้ชายไม่เจ้าชู้เหมือนงูไม่มีพิษ” และ “ผู้ชายตัวจริงต้องกินเหล้า” และการคุมกำเนินต้องเป็นหน้าที่ฝ่ายหญิง ที่สำคัญมีถึง 14% ระบุว่าการที่ผู้ชายใช้ความรุนแรงเป็นเพราะหึงหวง ต้องการแสดงออกว่ารัก รวมถึงระบุว่าหากมีโอกาสแล้วไม่ล่วงเกินผู้หญิงถือว่าไม่ฉลาด

     น.ส.อุสุมา กล่าวด้่วยว่า จากผลสำรวจข้างต้น มูลนิธิฯขอฝากเป็นข้อเสนอ คือ ระดับบุคคลและครอบครัว ควรปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงดู เน้นเคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกาย ไม่ใช้ความรุนแรง ให้เกียรติกัน ผู้ชายสามารถทำงานบ้านช่วยเหลือผู้หญิงได้ ขณะเดียวกันกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ควรรณรงค์กับผู้ชายอย่างต่อเนื่องจริงจัง เพื่อส่งเสริมการปรับเปลี่ยนทัศนคติระบบคิดแบบชายเป็นใหญ่ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช้ความรุนแรง และประชาสัมพันธ์ช่องทางการให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดปัญหาความรุนแรงในครอบครัว รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ควรปรับหลักสูตรในประเด็นบทบาทหญิงชาย มีการอบรมความรู้ความเข้าใจในปัญหาความรุนแรงในครอบครัวให้กับครูในสังกัดกระทรวงศึกษาฯ เพื่อนำไปสู่การถ่ายทอดและสร้างทัศนคติให้กับเด็กมีการเคารพสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ  ส่วนสื่อมวลชนเองไม่ควรผลิตซ้ำภาพความรุนแรงในครอบครัว ควรเน้นการนำเสนอความเท่าเทียม การให้เกียรติ และทางออกในการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/728433

คลิปวิดีโอ "เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี"

โดย ThaiPBSNews

คลิปวิดีโอ "กิจกรรมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ปี 59"

โดย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

คลิปวิดีโอ "menstopviolence"

โดย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin