Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot//files/activity/2560/29-3-60) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

เครือข่ายสตรีหวั่นสงกรานต์ปีนี้ลวนลามทางเพศรุนแรงจี้ พม.หามาตรการป้องกัน

29 มี.ค. 60 / อ่าน:793
 

 

       

เครือข่ายผู้หญิง หวั่นปัญหาคุกคามลวนลามทางเพศบานปลายรุนแรงช่วงสงกรานต์ จี้ พม.หามาตรการป้องกัน หลังผลสำรวจพบสตรีเกินครึ่งหรือ51.9% เคยถูกฉวยโอกาสถูกลวนลามคุกคามทางเพศมาแล้วจากตนเมาสุรา วอนกลไก 1300 ช่วยเหลือ เร่งรณรงค์เปลี่ยนมุมมองให้เกียรติ เคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกาย  

           นายจะเด็จ  เชาวน์วิไล  มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) และแกนนำผู้หญิง  พ่อแม่ผู้ปกครองกว่า30คน  เข้าพบ นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต  อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ออกมาตรการป้องกันปัญหาการถูกลวนลาม  คุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์  ที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว 

            นายจะเด็จ กล่าวว่า  เทศกาลสงกรานต์มักเกิดปัญหาการละเมิดสิทธิ ลวนลาม คุกคามทางเพศ และทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่เล่นน้ำที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นับวันยิ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ สร้างความเข้าใจที่ผิดๆให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สะท้อนจากผลสำรวจ ทัศนคติผู้หญิงไทยต่อเทศกาลสงกรานต์ ปี 2559 โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง 1,793 ราย อายุระหว่าง 10-40 ปี พบว่าเกือบทั้งหมดหรือ 85.9% เห็นว่าไม่ควรมีการฉวยโอกาสลวนลามในช่วงสงกรานต์และควรมีมาตรการควบคุมป้องกัน  อีกทั้งกลุ่มตัวอย่างเกินครึ่งหรือ51.9% เคยถูกฉวยโอกาสถูกลวนลามคุกคามทางเพศมาแล้ว เมื่อถามถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เคยเจอบ่อยที่สุดคือ ถูกฉวยโอกาสคุกคามทางเพศ ตามด้วยถูกก่อกวนจากคนเมาสุรา  บังคับให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และปัญหาการทะเลาะวิวาท  ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ มาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

            นายจะเด็จ  กล่าวว่า ทางมูลนิธิฯและภาคีเครือข่ายฯขอแสดงความห่วงใยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พม.เป็นหน่วยงานที่ดูแลแก้ปัญหาโดยตรง จึงควรเร่งรณรงค์สร้างกระแสให้การเล่นน้ำสงกรานต์อยู่ในกรอบของการเคารพในเนื้อตัวร่างกาย ให้เกียรติกัน ไม่ฉวยโอกาสลวนลาม คุกคามทางเพศ และปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีข้อเสนอเพื่อให้พม.นำไปพิจารณาดังนี้ 1. เร่งรณรงค์ยุติการลวนลามคุกคามทางเพศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นความไม่ปลอดภัยที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงและเด็ก รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยการเร่งประชาสัมพันธ์กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนกำหนดให้มีหน่วยรับเรื่องร้องเรียนในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์เพื่อการระงับเหตุและบังคับใช้กฎหมายได้ทันท่วงที  2.บูรณาการความร่วมมือกับส่วนราชการอื่นๆ สร้างความตระหนักและร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย ตลอดจนภาคีเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่  3.ให้ความสำคัญในปัญหาอันเกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เป็นปัจจัยร่วมสำคัญต่อปัญหาการคุกคามทางเพศ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว จึงควรป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ต้นตอสำคัญ และ4.มูลนิธิฯ และภาคีเครือข่ายงดเหล้าทุกจังหวัด ยินดีร่วมมือกับกระทรวงฯ ในการรณรงค์ เฝ้าระวังและแจ้งเหตุ เพื่อลดปัญหาดังกล่าว
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin