Warning (2): is_dir(): open_basedir restriction in effect. File(/home/wmp/domains/wmp.or.th/public_html/app/webroot/) is not within the allowed path(s): (/var/www/vhosts/wmp.or.th/:/tmp/) [APP/Lib/FileUpload/FileUpload.php, line 46]
wmp.or.th
     
 
 

จี้สธ.ตรวจสอบเอาผิดข้าราชการลวนลามพนักงานหญิง

18 ส.ค. 60 / อ่าน:971
 

         องค์กรสตรี ถามความคืบหน้า คดีข้าราชการ สธ. ลวนลามพนักงานหญิง จี้ให้ออกจากราชการไว้ก่อน  ตั้งกรรมการสอบที่เป็นกลาง พร้อมเรียกร้องให้วางแนวทางรับมือปัญหาคุกคามทางเพศในที่ทำงานอย่างเป็นรูปธรรม  

             

           นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พร้อมด้วยตัวแทนแผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ สมาคมเพศวิถีศึกษา มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง และเครือข่ายชุมชนที่ป้องกันปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิง กว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผ่านทาง นพ.โสภณ  เมฆทน ปลัด สธ. เพื่อเรียกร้องให้ สธ. มีมาตรการแก้ปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน สร้างกลไกอย่างเป็นรูปธรรม โดยกรณีข้าราชการในสังกัดสธ.ลวนลามพนักงานหญิง ต้องสาวไปให้ถึงผู้ที่ล็อบบี้ ว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง และมีองค์กรที่เป็นกลางร่วมตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม ป้องกันข้อครหา ที่กระทรวงสาธารณสุข นนทบุรี

                 นายจะเด็จ  กล่าวว่า  จากเหตุการณ์ข้าราชการ สธ. ลวนลามคุกคามทางเพศพนักงานหญิงโดยผู้กระทำเป็นถึงหัวหน้าหน่วยงาน จึงเป็นเรื่องร้ายแรง มีภาพแสดงออกถึงการคุกคามทางเพศชัดเจนกระทำมาตั้งแต่ปี 57อีกทั้งไม่ใช่รายเดียวที่ถูกกระทำ และข้าราชการ สธ.ส่วนใหญ่เป็นพนักงานหญิง เหตุการณ์นี้จึงเป็นการทำลายขวัญกำลังใจในการทำงาน และเพื่อให้เกิดกำลังใจแก่ข้าราชการหญิงให้ได้ทำงานต่ออย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นทางมูลนิธิฯและองค์กรด้านผู้หญิง อยากทราบความคืบหน้าว่าได้ดำเนินการไปถึงขั้นไหน  และขอสนับสนุนท่าทีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่ได้ประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง และไม่ให้มีการคุกคามและวิ่งเต้นเพื่อให้ผู้กระทำการคุกคามทางเพศพ้นผิด              

              ทั้งนี้มีข้อเสนอต่อกลไกการแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศดังนี้  1.คณะกรรมการสอบสวนวินัย  ทำความจริงให้ปรากฏ ต้องมีความเป็นกลาง โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกระทำ โดยคณะกรรมการสอบวินัยต้องไม่เป็นหน่วยงานที่ผู้กระทำการคุกคามทางเพศอยู่ในสังกัดและควรมีบุคคลภายนอก องค์กรหรือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เข้ามามีส่วนร่วมด้วย รวมทั้งให้มีการลงโทษวินัยขั้นร้ายแรงกับการกระทำผิดของหัวหน้าหน่วยงาน ที่คุกคามทางเพศพนักงานผู้หญิง โดยให้ออกจากราชการไว้ก่อนระหว่างการสอบสวน  2.กระทรวงสาธารณสุขต้องมีมาตรการ ระบบการติดตามการทำงาน การอบรม และพัฒนาบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้บุคลากรมีทัศนคติที่ดี เคารพในสิทธิเนื้อตัวร่างกายผู้อื่น รวมทั้งขอสนับสนุนให้กระทรวงฯ มีนโยบายในการแก้ไขและป้องกันการคุกคามทางเพศ หากเกิดปัญหาการคุกคามทางเพศขึ้นไม่ว่ากรณีใดๆ ให้มีการลงโทษที่เด็ดขาด 3. ควรมีการสร้างพื้นที่ ช่องทาง หรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศที่เป็นกลางปลอดภัยและให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกคุกคามทางเพศให้สามารถร้องเรียนได้ และ 4.ขอให้มีกระบวนการเยียวยาฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกคุกคามทางเพศ ตลอดจนมีการป้องกันแก้ไขการถูกแทรกแซงหรือคุกคาม

           นายจะเด็ด กล่าวอีกว่าในแต่ละปีมีผู้หญิงที่ถูกคุกคามลวนลามทางเพศทั้งในที่ทำงานและที่บ้านเข้าขอความช่วยเหลือเฉลี่ยปีละ40คน เนื่องจากเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นการคุมคามโดยผู้มีอำนาจมากกว่า หรือถูกข่มขู่ ทำให้ผู้เสียหายไม่กล้าที่จะร้องเรียนหรือแจ้งความเอาผิด เกรงกระทบต่อหน้าที่การงานบางรายมีภาระในการดูแลพ่อแม่ครอบครัวซึ่งถือว่าหนักอยู่แล้วแต่ต้องมาถูกกระทำแบบนี้น่าเห็นใจมาก และอยากให้กรณีนี้เป็นบทเรียนให้กับหน่วยงานอื่นๆด้วยในการปกป้องและให้ความช่วยเหลือผู้ถูกกระทำต่อไป 

 
มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) 50/6 รัชดาภิเษก 42-44 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 Women and Men Progressive Movement Foundation 50/6 Ratchadaphisek 42-44 Rd., Chandrakasem , Chatuchak, Bangkok 10900, Thailand. Tel. 0 2513 2889 fax 0 2513 2856 e-mail : info@wmp.or.th
Admin